fbpx
Thu Tuc Di May Bay Ba Bau1

Cập nhật những quy định mới nhất dành cho bà bầu khi đi máy bay

Bà bầu được xem là một trong những đối tượng khách hàng đặc biệt trên các chuyến bay. Chính vì vậy, bà bầu thường được yêu cầu một số loại giấy tờ hay quy định riêng mỗi khi di chuyển bằng máy bay. Và tùy thuộc vào từng hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau. Hãy cùng canhvere.com tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết dưới đây nhé!

phu-nu-co-thai-di-may-bay-can-nhung-giay-to-thu-tuc-gi

1. Quy định của các hãng hàng không dành cho bà bầu

VIETNAM AIRLINES

+ Đối với những phụ nữ có tuổi thai kỳ lớn, thời gian trước hoặc sau sinh khoảng 7 ngày sẽ bị từ chối lên máy bay.
+ Nếu có thai bạn cần đặt trước vé máy bay và hoàn thành đầy đủ các giấy tờ thủ tục cần thiết.
+ Bạn cần kiểm tra thật kỹ sức khỏe, có giấy xác nhận của bác sĩ (đây là giấy chứng nhận rằng bạn đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay đó hay không) trong những trường hợp sau:
Thời gian mang thai lớn hơn 32 tuần
Trường hợp bạn không xác định được chính xác thời gian dự kiến sinh của mình
Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh đôi, sinh ba
Những người từng gặp sự cố trong quá trình sinh.
Một số giấy tờ cần có:
Bên cạnh những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay như vé máy bay, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân,…thì phụ nữ có thai cần chuẩn bị thêm những giấy tờ khác gồm: Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I
Đối với phụ nữa có thai trên 32 tuần tuổi thì hồ sơ ngoài phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I thì còn có thêm mẫu thông tin ý tế MEDIF II nữa.
Bạn nên chuẩn bị thật kỹ để tránh những rắc rối không mong muốn trong quá trình di chuyển.

VIETJET AIR

Hãng hàng không Vietjet Air có những quy định đối với bà bầu đi máy bay như sau:
+ Đối với phụ nữ có thai kỳ trên 32 tuần tuổi sẽ từ chối vận chuyển.
+ Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần tuổi phải chuẩn bị thêm những giấy tờ cần thiết gồm:
Giấy xác nhận có đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay của bác sỹ.
Giấy xác nhận chính xác thời gian mang thai của bác sỹ.
Lưu ý: giấy xác nhận chỉ được chấp nhận trong khoảng thời gian phát hành không quá 30 ngày tính từ ngày chuyến bay khởi hành đi hoặc về.
+ Mang thai đến 27 tuần bạn được phép đi máy bay Vietjet, tuy nhiên phải ký vào bản xác nhận miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục đăng ký cho hãng hàng không đó nếu có sự cố phát sinh.
Phụ nữ có thai khi bay Vietjet Air cần phải thông báo cho hãng hàng không đó khi mua vé máy bay hoặc khi làm thủ tục tại quầy.

JETSTAR PACIFIC

Hãng hàng không Jetstar Pacific có những quy định riêng đối với bà bầu đi máy bay như sau:
+ Từ chối vận chuyển đối với các hành khách mang thai trên 36 tuần tuổi
+ Phụ nữ mang thai từ 28 đến 35 tuần tuổi phải có giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ đảm bảo hành khách có thể tham gia chuyến bay. Lưu ý giấy xác nhận này phải có thời hạn không vượt quá 10 ngày tính theo ngày khởi hành chuyến bay. Ngoài ra hành khách cũng được yêu cầu ký giấy giới hạn trách nhiệm cho Jetstar Pacific trong trường hợp xảy ra sự cố.
+ Đối với phụ nữ mang thai đến 28 tuần tuổi có thể thực hiện chuyến bay bình thường mà không yêu cầu giấy khám sức khỏe. Hành khách sẽ được yêu cầu ký vào bản giới hạn trách nhiệm cho Jetstar Pacific trong trường hợp xảy ra sự cố.

khi-di-may-bay-ben-canh-giay-to-tuy-than-theo-quy-dinh-phu-nu-mang-thai-can-mang-them-giay-xac-nhan-suc-khoe-dung-theo-yeu-cau-cua-tung-hang-hang-khong

2. Những giấy tờ bà bầu cần có

Một số giấy tờ cần thiết khi đi máy bay gồm:

Đối với những chuyến bay trong nước

Với những chuyến bay nội địa bà bầu cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
+ Vé máy bay
+ Chứng minh thư nhân dân (trong trường hợp bị mất chứng minh thư nhân dân bạn có thể sử dụng một số giấy tờ khác như: hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ nhà báo, thẻ đảng viên,…những giấy tờ này nếu có bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay thế).
+ Ngoài ra, tùy thuộc vào hãng máy bay bạn lựa chọn cũng như số tuổi thai kỳ là bao nhiêu mà các hãng hàng không sẽ có những yêu cầu khác nhau về giấy tờ cần chuẩn bị. Cụ thể như sau:

Hãng hàng không Vietnam Airlines yêu cầu có giấy xác nhận của bác sĩ (đây là giấy chứng nhận rằng bạn đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay đó hay không) trong những trường hợp sau:
+ Thời gian mang thai lớn hơn 32 tuần
+ Trường hợp bạn không xác định được chính xác thời gian dự kiến sinh của mình
+ Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh đôi, sinh ba
+ Những người từng gặp sự cố trong quá trình sinh.
+ Một số giấy tờ cần có:
– Bên cạnh những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay như vé máy bay, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân,…thì phụ nữ có thai cần chuẩn bị thêm những giấy tờ khác gồm: Phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I
– Đối với phụ nữa có thai trên 32 tuần tuổi thì hồ sơ ngoài phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt MEDIF I thì còn có thêm mẫu thông tin ý tế MEDIF II nữa.
Hãng hàng không Vietjet Air yêu cầu bà bầu khi đi máy bay trong những trường hợp sau cần chuẩn bị thêm giấy tờ:+ Đối với phụ nữ có thai kỳ trên 32 tuần tuổi sẽ từ chối vận chuyển.+ Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần tuổi phải chuẩn bị thêm những giấy tờ cần thiết gồm:Giấy xác nhận có đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay của bác sỹ.Giấy xác nhận chính xác thời gian mang thai của bác sỹ.
Lưu ý: giấy xác nhận chỉ được chấp nhận trong khoảng thời gian phát hành không quá 30 ngày tính từ ngày chuyến bay khởi hành đi hoặc về.

Hãng hàng không Jetstar Pacific yêu cầu bà bầu đi máy bay trong những trường hợp sau cần chuẩn bị thêm giấy tờ:+ Phụ nữ mang thai từ 28 đến 35 tuần tuổi phải có giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ đảm bảo hành khách có thể tham gia chuyến bay. Lưu ý giấy xác nhận này phải có thời hạn không vượt quá 10 ngày tính theo ngày khởi hành chuyến bay. Ngoài ra hành khách cũng được yêu cầu ký giấy giới hạn trách nhiệm cho Jetstar Pacific trong trường hợp xảy ra sự cố.
phu-nu-co-thai-di-may-bay-bat-buoc-phai-co-giay-cmtnd-hoac-cac-loai-giay-to-thay-the-duoc-hang-hang-khong-chap-nhan

Đối với những chuyến bay quốc tế, bạn cần:

Vé máy bay
Hộ chiếu (hoặc giấy thông hành)
Visa (Với những quốc gia yêu cầu có visa khi xuất nhập cảnh như Mỹ, Nhật,….bạn nên xin visa trước khi đặt vé. Ví dụ một số quốc gia khó xin visa như Mỹ các bạn nên thi đỗ visa sau đó mới mua vé máy bay đi Mỹ để đảm bảo chuyến bay được thực hiện).
Ngoài ra phụ nữ mang thai còn phải chuẩn bị thêm những loại giấy tờ xác nhận sức khỏe để thực hiện chuyến bay có xác nhận của bác sĩ. Yêu cầu cụ thể sẽ phụ thuộc vào độ tuổi thai kỳ cũng như các hãng hàng không bạn lựa chọn. Bạn nên thông báo sớm khi đặt vé để được hướng dẫn cụ thể.

3. Bà bầu đi máy bay có nguy hiểm không?

Bà bầu đi máy bay không nguy hiểm, chính vì thế trong thời gian mang thai bạn vẫn có thể thoải mái di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên cần đảm bảo sức khỏe và có chỉ định đủ sức khỏe để tham gia chuyến bay của bác sĩ bạn mới nên tham gia chuyến bay đó.
Ngoài ra trong thời kỳ mang thai bạn nên tránh việc di chuyển bằng máy bay ở 3 tháng đầu thai kỳ vì lúc này chưa ổn định, việc di chuyển nhiều có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai ngoài ý muốn, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hạn chế di chuyển trong khoảng thời gian này.
Ở những tháng giữa thai kỳ khi đó thai nhi đã ổn định, đây là thời điểm thích hợp nhất nếu bạn có ý định đi du lịch thư giãn. Tuy nhiên bạn vẫn cần kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe của mình trước khi đi, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Những tháng cuối cùng của thai kỳ bạn nên hạn chế tối đa việc di chuyển, lúc này cơ thể khá nặng nề việc đi lại nhiều khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hơn nữa còn có thể dẫn đến tình trạng sinh non,…Lời khuyên dành cho bạn trong khoảng thời gian này bạn nên nghỉ ngơi thư giãn tại nhà để có sức khỏe tốt nhất và cùng gia đình chào đón sự xuất hiện của thành viên mới.

neu-ban-co-bat-ky-van-de-nao-ve-suc-khoe-hoac-thai-nhi-can-can-nhac-ve-viec-di-chuyen-bang-may-bay

4. Những kinh nghiệm đi máy bay dành cho bà bầu

+ Khi mang thai mẹ bầu nên hạn chế đi qua cửa scan tại sân bay. Bạn có thể thông báo trực tiếp với nhân viên an ninh tại sân bay để được đi theo lối cửa riêng hoặc họ sẽ tắt máy để bạn đi qua và cho nhân viên nữ soát người. Hiện nay trên thế giới chỉ có Mỹ là nước sử dụng cổng scan có tia Xray không tốt cho thai nhi, còn tại các quốc gia khác tia phát ra từ cổng này không gây tác dụng phụ, tuy nhiên vẫn nên cẩn thận thì hơn.
+ Hiện nay bay nội địa không còn giới hạn về lượng chất lỏng do đó bạn có thể mang theo khi nước khi lên máy bay, phụ nữ mang thai cần phải bổ sung nhiều nước cho cơ thể.
+ Bạn nên thông báo với nhân viên hàng không để họ xếp chỗ ngồi gần cửa sổ để tránh bị xóc khi bay vào trong những vùng mây xấu. Ngoài ra nên chọn vị trí có thể duỗi chân thoải mái, vận động bàn chân khi ngồi để tránh tình trạng máy vón cục, sưng bàn chân nhé.
+ Thắt dây an toàn khi ngồi
+ Nếu cảm thấy ù tai bạn có thể nuốt nước bọt nhiều lần, ngáp miệng hoặc sử dụng bịt tai chống ồn đi máy bay để hạn chế tình trạng này.
+ Nhớ mang theo những chiếc gối đi máy bay chữ u để vừa sử dụng kê cổ khi ngủ hoặc có thể dùng chúng mỗi khi cảm thấy mỏi lưng. Nếu không đem theo hãy nhờ sự hỗ trợ của tiếp viên hàng không.

Nguồn: Tổng hợp