fbpx
Ve May Bay

Lý do bạn không bao giờ nên đăng ảnh chụp vé máy bay lên mạng xã hội

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy bạn bè mình đi du lịch và đăng những tấm ảnh chụp hộ chiếu kẹp vé máy bay để check in trước khi lên đường. Hay thậm chí là chính bạn cũng đã từng làm như vậy.

Bức ảnh ấy trông sẽ giống như thế này này.

Tôi đã cực kỳ ngạc nhiên khi mình có thế dễ dàng tìm thấy những tấm ảnh hộ chiếu và vé lên máy bay (boarding pass) trên công cụ tìm kiếm Google. Và tôi chắc chắn rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên.

Bây giờ, hãy nhìn vào tấm vé lên máy bay này nhé.

Đây là một tấm vé điển hình. Khi bạn chụp hình, thường sẽ để lộ phần bên phải, thường sẽ chứa những thông tin sau:

  • Tên hành khách
  • Số hiệu chuyến bay
  • Điểm đến
  • Cổng ra tàu bay
  • Số ghế
  • Barcode hoặc QR Code

Có một số người cẩn thận sẽ làm mờ hoặc che tên và số hiệu máy bay đi. Tuy nhiên, phần điểm đến thì bao giờ cũng được để lại. Dĩ nhiên rồi, “khoe khéo” bạn sắp đi đâu là mục đích khi đăng những tấm ảnh như thế mà. Tuy nhiên, thứ bạn cần phải che đi để đảm bảo bảo mật thông tin thì lại được nhiều người vô tư chia sẻ.

Mã vạch: một chiếc vé thu nhỏ

Khi bạn post ảnh vé máy bay mà để nguyên mã vạch không che hay giấu bớt, người khác có thể dễ dàng cài app barcode vào điện thoại rồi quét ra cái một. Trong những dòng mã vạch này là tất cả những thông tin quan trọng như tên họ, giới tính và mã đặt chỗ của vé. Một số hãng hàng không còn nhúng cả số hiệu chuyến bay vào vé để giúp khâu check in lên máy bay được nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn.

Trên trang Motherboard, có một anh chàng đã thử tìm ngẫu nhiên một số mã barcode từ hình ảnh vé máy bay up trên Instagram, quét nó để đọc thông tin và tìm được cách chiếm quyền kiểm soát một tài khoản online của hãng hàng không United Airlines. Lý do? Trong mã vạch có mã đặt chỗ và tên của người chủ sở hữu vé, lục lọi một chút thì thấy thêm số hội viên, kết hợp với thông tin về ngày sinh tìm được trên Facebook, Instagram thì anh ta có thể reset lại mật khẩu của tài khoản một cách dễ dàng (hiện lỗ hổng này đã được vá). Việc hack account chưa bao giờ dễ đến thế.

Đang tải Passport_ma_vach.jpeg…

Chính là Barcode

Bạn có thể thử dùng môt app điện thoại để scan thử barcode trên một tấm vé bất kỳ. Bạn sẽ có đầy đủ thông tin để có thể đăng nhập vào tài khoản khách hàng trên website của hãng và tra cứu các thông tin cá nhân. Bạn cũng có thể huỷ chuyến bay, thay đổi số ghế, lấy địa chỉ nhà và xem lịch sử các chuyến bay.

Không đùa đâu, nếu bạn từng chia sẻ ảnh vé boarding pass của mình lên mạng, bạn đang có nguy cơ bị:

Trộm đột nhập:

Nếu kẻ gian biết địa chỉ nhà bạn và biết bạn đi vắng bao lâu, rất có thể chúng sẽ ghé thăm nhà bạn lúc bạn đi vắng đấy.

Những trò tai quái:

Nếu ai đó “giúp” bạn huỷ luôn chuyến bay thì sao nhỉ? Kể cả có đùa nghịch “nhẹ nhàng” như đổi vé ngày về của bạn cũng có thể khiến bạn sống dở chết dở đấy!

Tống tiền:

Ví dụ nếu bạn đang đi cùng ai đó mà bạn không nên đi cùng, kẻ gian có thể biết được thông qua mã số PNR, sau đó tống tiền bạn.

Điểm tích chuyến bay:

Kẻ xấu cũng có thể lấy mã số PNR của bạn để đặt vé và dùng hết điểm tích khách hàng thân thiết của bạn.

Chia sẻ hay không chia sẻ?

Đối với tôi thì chia sẻ không sao nếu bạn biết che thông tin nhạy cảm như Barcode. Tuy nhiên mối quan tâm lớn hơn của tôi là vé dùng xong nên bỏ đi thế nào. Nếu bạn chỉ đơn thuần vứt đâu đó, rất có thể những kẻ xấu sẽ tấn công bạn. Tốt nhất là nên xé vụn phần barcode và QR code trước khi vứt đi nhé.