fbpx
Post Web 01

Nên làm gì nếu buộc phải đi máy bay mùa Covid-19?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo chúng ta nên giữ khoảng cách ít nhất là 1 m từ bất cứ ai đang có triệu chứng ho và hay hắt hơi. Thế nhưng trong không gian chật chội như trên máy bay thì điều này rất khó bởi bạn không thể biết được ai ngồi cùng mình và cũng khó mà chủ động tránh xa người nghi nhiễm virus corona. Thành ra phòng hơn chống, đây làm một vài điều bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Rửa tay rửa tay rửa tay!

Flight_lavatory.jpg
Cho đến hiện tại, rửa tay thường xuyên là giải pháp tốt nhất để bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm virus corona (SARS-CoV-2). Rửa tay bằng xà phòng rửa tay trong ít nhất 20 giây và nếu không có xà phòng thì có thể dùng các loại nước rửa tay với cồn 60 – 90%.

Virus corona không phải rận rệp mà tự mò vào người chúng ta mà cắn. Nó tồn tại ở khắp nơi và nếu như bạn chạm tay vào nó, sau đó đưa tay lên mặt, vào mắt mũi miệng thì virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn có thể lau sạch các bề mặt xung quanh bằng khăn kháng khuẩn nhưng rửa tay và lưu ý không đưa tay lên mặt là cách phòng ngừa tốt nhất. Hãy nhớ điều này khi di chuyển quanh sân bay và khi đã lên máy bay.

Thật sự mình có thói quen hay lấy tạp chí hay mấy tờ hướng dẫn an toàn bay trong túi ghế phía trước ra xem khi ngồi đợi máy bay cất cánh. Dù có corona hay không thì đây vẫn là thói quen không tốt cho lắm bởi những thứ này ít khi được vệ sinh giữa các chuyến bay. Chỉ cần nhìn vào cuốn tạp chí nhàu cũ, tờ hướng dẫn an toàn bay quăng góc là anh em đủ hiểu nó đã được lấy ra xem bao nhiêu lần rồi hen. Đây là vật thể trung gian lây truyền virus và nhiều hãng hàng không đã chủ động loại bỏ những thứ này trên máy bay chẳng hạn như Cathay Pacific.

Đeo hay không đeo khẩu trang?

Flight_crew.jpg
Như một hiệu ứng đề phòng dây chuyền thì người người đổ xô đi mua khẩu trang, không bệnh cũng đeo, đeo mọi lúc mọi nơi từ đó dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang trong thời gian này tại nhiều nơi. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng khẩu trang chưa được chứng minh là một công cụ bảo vệ hiệu quả khỏi các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nếu một cá nhân đang mang bệnh đeo khẩu trang thì nó sẽ có thể ngăn chặn virus phát tán ra ngoài từ người này.

Buộc phải đi máy bay thì nên làm gì để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona?

Hành khách đi máy bay lo lắng rằng việc ngồi trong cabin chật hẹp và hít chung một bầu không khí sẽ dễ bị lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, không khí trong cabin tương đối an toàn bởi máy bay hiện đại ngày nay được trang bị các bộ lọc không khí tương tự như bộ lọc được sử dụng trong phòng phẫu thuật. Ngoại trừ một số loại máy bay cỡ nhỏ và đời cũ thì đa phần đều có bộ lọc HEPA (Bộ lọc hạt hiệu quả cao) luôn hoạt động để giữ không khí trong sạch, đảm bảo là sạch hơn rất nhiều so với không khí trong nhiều văn phòng.

Chọn ghế!

Window_seat.jpg
WHO định nghĩa việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh là ngồi trong hai 2 hàng ghế phía sau người nhiễm. Tuy nhiên, trong một chuyến bay đặc biệt là chuyến bay dài thì hành khách không hẳn sẽ ngồi yên tại một vị trí mà sẽ đứng dậy đi vệ sinh hay đi lại giữa các hàng ghế để cơ bắp được thoải mái hơn. Đi tới đâu thì họ cũng mang virus theo và bất cứ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm hết.

Theo một nghiên cứu của FlyHealthy Research Team về đại dịch SARS năm 2003 thì những người ít có nguy cơ bị lây nhiễm nhất là những người ngồi ghế sát cửa sổ và ở khu vực phía trước của cabin. Trên máy bay thì ghế cửa sổ là ghế nằm xa lối đi nhất thế nên người ngồi ghế này cũng ít có nguy cơ lây nhiễm nhất.

Theo: Simple Flying