fbpx
5a0c7f3bedfb6.image

Những điều cần biết về quy định hành lý khi đi máy bay

Hành lý chắc hẳn là một điều không thể thiếu cho những chuyến đi xa. Nếu đối với các phương tiện giao thông dưới mặt đất, hành lý bạn mang theo thường là thoải mái và không bị nhiều ràng buộc thì đối với việc di chuyển bằng máy bay, bạn thường sẽ gặp nhiều hạn từ khối lượng cho đến các chủng loại. Vì vậy, việc am hiểu rõ về các quy định hành lý khi đi mát bay, đặc biệt là những người lần đầu tiên tham gia là điều rất quan trọng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Canhvere.com tìm hiểu về quy định hành lý khi đi máy bay trong bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu những quy định về hành lý khi đi máy bay - Ảnh: sưu tầm

Tìm hiểu những quy định về hành lý khi đi máy bay – Ảnh: sưu tầm

Hiện nay tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mà các hãng hàng không trên thế giới sẽ có những quy định khác nhau. Đối với nước ta, hiện nay có 3 hãng hàng không được nhiều người lựa chọn đó chính là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Paciffic.
Quy định chung về kích thước hành lý: mỗi kiện hàng xách tay sẽ không được vượt quá trọng lượng 7kg, kích thước không vượt quá 115cm (56cm x 36cm x 23 cm). Nếu tổng lượng hành lý của bạn vượt quá quy định nêu trên thì bắt buộc số hành lý còn lại sẽ phải ký gửi.
Bên cạnh đó, mỗi hãng cũng sẽ có một vài quy định khác nhau như sau:

Quy định của Vietnam Airlines

Khối lượng tối đa là 20 kg ký gửi và 7 kg xách tay áp dụng cho tất cả các loại vé. Riêng với hạng vé thương gia, khối lượng hàng lý sẽ là 30 kg ký gửi và 7 kg xách tay. Nếu trọng lượng hành lý vượt từ 1 kg trở lên thì bắt buộc bạn phải mua thêm số kg quá mức với chi phí là 85.000VNĐ/kg. Đặc biệt, VNA ưu tiên cho những hành khách khuyết tật có thể mang theo chó dẫn đường lên máy bay mà không cần phải đóng thêm phí.

Quy định của Vietjet Air

Đối với Vietjet, hành lý ký gửi sẽ không kèm theo vé máy bay ngoại trừ 7 kg hành lý xách tay. Những hàng hóa có trọng lượng trên 75 kg sẽ phải bắt buộc mua vé chỗ ngồi cho hàng hóa đó và thanh toán cước phí vận chuyển. Đặc biệt sau 2 tháng nếu hàng hóa ký gửi không được nhận thì hãng hoàn toàn có thể vứt bỏ hành lý mà không chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Quy định của Jetstar Paciffic

Khi di chuyển với hãng này, hành khách được phép mang theo 01 hành lý xách tay lớn và vật dụng nhỏ với tổng trọng lượng không quá 7 kg. Đối với các hành lý ký gửi, bạn phải mua thêm với trọng lượng tối đa không vượt quá 32 kg. Ngoài ra, hãng sẽ không thu chi phí đối với xe lăn có thể gấp được, phương tiện trợ giúp di chuyển, đồ dùng cho trẻ sơ sinh nếu hành khách có đi cùng em bé.
Các hãng hàng không tại Việt Nam cũng sẽ từ chối vận chuyển các loại đồ dùng, thực phẩm có mùi nặng như nước mắm, sầu riêng, hải sản tươi sống,… Nếu muốn mang theo, bạn cần phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị trước tâm lý có thể bỏ lại số hàng đó nếu bị phát hiện.

Nắm rõ quy định hành lý của hãng bay mình lựa chọn - Ảnh: sưu tầm

Nắm rõ quy định hành lý của hãng bay mình lựa chọn – Ảnh: sưu tầm

Những hành lý bị hạn chế khi đi máy bay

Hành lý cồng kềnh

Các loại hành lý này thông thường sẽ được vận chuyển dưới dạng ký gửi. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn muốn mang theo những loại hành lý này bên mình thì cần thỏa mãn một số điều kiện. Ghế ngối của hành khách và các ghế đặt trước phải được đặt giữ chỗ. Các loại vé đảm bảo trên cùng một chuyến bay và cùng một hạng dịch vụ, áp dụng cho các loại hàng hóa có kích thước cồng kềnh nhưng tương đối và có vai trò quan trọng đối với khách.

Các loại hàng hóa đặc biệt

Các hành lý dạng này thường bị các hãng từ chối vận chuyển hoặc phải tuân theo những điều kiện như sau:
Các loại đá khô: đá khô dùng để bảo quản các chất tươi sống và hành lý xách tay, trọng lượng không được vượt quá 2kg/ mỗi hành khách.
Các loại đồ có cồn: các sản phẩm loại này khi mang lên máy bay phải được đựng trong chai, bình thủy tinh và đảm bảo đóng kín hoàn toàn. Thể tích của các loại sản phẩm này không vượt quá 5 lít đối với đồ uống có cồn và 2 lít đối với các loại nước hoa.
Bình oxy nhỏ: được dùng với mục đích y tế và có trọng lượng tối đa cho phép là 230g.
Thiết bị trợ tim: có thể mang lên bình thường nếu là các thiết bị hỗ trợ tim thông thường. Còn đối với những thiết bị chạy bằng nguyên liệu có chứa các chất phóng xạ như acquy phutonium thì sẽ bị từ chối vận chuyển.
Xe lăn acquy: có thể được mang lên máy bay nhưng cần tuân thủ theo đúng các quy định do hãng đề ra.

Những hành lý cấm mang theo

Các loại hàng hóa bị cấm - Ảnh: sưu tầm

Các loại hàng hóa bị cấm – Ảnh: sưu tầm

Các chất gây nổ: thuốc súng, lựu đạn, pháp sáng, pháo hoa, các vật phẩm có hình dáng tương tự,…
Các chất phóng xạ/độc hại/lây nhiễm/ăn mòn như: chất tẩy rửa, clo, thủy ngân, vật liệu chứa chất phóng xạ,…
Khí ga, các chất dễ cháy: bật lửa, diêm, bình xịt khí ga, đồ uống có cồn trên 70%,…
Các vật dụng nguy hiểm: đá khô (quá 2,5kg), bình cứu hỏa, pin lithium cho thiết bị điện tử(>160Wh hoặc >8g lithium),…
Các vật sắc nhọn, vũ khí có tính sát thương: dao, kiếm, phi tiêu, kéo,…
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc chuẩn bị hành lý để tham gia chuyến bay an toàn và tránh những rủi ro, rắc rối trong việc vi phạm điều kiện hành lý của các hãng. Ngoài ra, đừng quên truy cập Canhvere.com hoặc liên hệ 0899 165 001 (Ms Trang) để được hỗ trợ đặt vé máy bay nhanh chóng, giá tốt nhé!